CEO Trần Đình Tuấn: “Có giá trị rồi thì tiền tự tìm đến với mình”

Câu Chuyện Khởi Nghiệp

Nghề đào tạo đã mang đến rất nhiều điều thú vị với CEO Trần Đình Tuấn – Giám đốc Công ty đào tạo Cuộc Sống Đúng Nghĩa. Đó là quyết định đúng đắn nhất của anh cách đây 5 năm khi bỏ làm thuê sang làm chủ.

Sau 5 năm khởi nghiệp và mở công ty với rất nhiều khó khăn, thử thách, đến nay Cuộc Sống Đúng Nghĩa đã trở thành một thương hiệu đào tạo được yêu thích trên cả nước. Anh Trần Đình Tuấn rất tự hào về bước chuyển trước đây của mình và chia sẻ về chặng đường đó trong phỏng vấn sau đây.

– Vì sao mà từ một người đang có công việc tốt tại công ty lớn, anh lại quyết định khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực đào tạo?

Thực ra, khi chúng ta ra một quyết định nào đó đều có lí do của nó. Đầu tiên, sau một thời gian đi làm thuê, tôi nhận thấy có một cái vòng luẩn quẩn, tôi bị cuốn vào các công việc tại Công ty. Theo thời gian, tôi thấy công việc bắt đầu nhàm chán vì nhiều năm vẫn làm công việc đó, ngày qua ngày. Hơn nữa, tôi thấy bản thân không có sự phát triển nhiều, tức là khi mình quen việc rồi thì làm như một cái máy, theo quán tính, khả năng sáng tạo không cao.Trong khi đó, tôi lại là người thích làm việc theo phong cách tự do, phóng khoáng nên đi làm thuê thì cảm thấy gò bó, nghĩa là mình phải có 8 tiếng phụ thuộc vào thời gian của công ty và không được làm những gì mình yêu thích, mà thời gian ở công ty chiếm phần lớn thời gian của cuộc sống.Thời điểm đó, tôi cũng nhận được rất nhiều lời mời đào tạo từ các công ty. Tôi nhận thấy mình có tố chất, đào tạo xong mọi người hài lòng và giới thiệu cho nhiều người khác. Vì thế, tôi thấy rằng đã đến lúc phải làm một cái gì đó riêng và tôi quyết định mở công ty. Xét đi xét lại thì thấy rằng đào tạo là nghề rất hợp với tố chất của mình và tính nhân văn cao, đặc biệt đem lại giá trị lớn cho cộng đồng, xã hội. Chính lí do đó, nên tôi quyết định lập công ty riêng của mình.

– Thời điểm bắt đầu khởi nghiệp và mở công ty, anh có gặp nhiều khó khăn?

Xuất phát điểm khi mới thành lập công ty, tôi không có nhiều vốn. Tôi chỉ tích lũy được một khoản cơ bản, không đáng kể mà một người thành lập doanh nghiệp cần phải có. Nhưng cũng may là làm trong ngành dịch vụ nên không đòi hỏi vốn nhiều mà vốn chính là chất xám. Do vậy, cái khó khăn nhất không nằm ở vốn mà ở chỗ: Khi đi làm thuê thương hiệu của mình được gắn với thương hiệu công ty, nhưng khi lập công ty riêng thì mình phải tự độc lập về mọi thứ.

– Khoảng thời gian khó khăn kéo dài bao lâu và anh vượt qua nó như thế nào?

Khoảng 2 năm đầu tiên vì công ty chỉ đủ cầm cự và dư một chút ít, 3 năm sau công ty phát triển rất tốt. Nhất là năm đầu tiên, áp lực là rất lớn, thậm chí có lúc tôi nghĩ khá tiêu cực và tự hỏi “Con đường mình chọn có đúng không?”. Bản thân tôi rất quyết tâm nhưng đối mặt với những lời bàn tán ra vào của nhiều người, đặc biệt là bố mẹ: Tại sao đang có một công việc tốt như vậy mà lại dừng để làm công việc mạo hiểm, tương lai không biết đi về đâu. Cũng may là lúc đó, tôi sáng suốt và quyết tâm trụ vững. Còn nếu bị tác động thì sẽ không có ngày hôm nay.Hồi đầu, việc có hợp đồng là rất vất vả và phải đi tìm từng khách hàng một. Tôi gặp phải rất nhiều lời từ chối do công ty mới mở, chưa có thương hiệu, gặp 10 người thì 9 người lắc đầu, 1 người quan tâm. Với khách hàng quan tâm, đầu tiên, tôi xác định đào tạo miễn phí để họ hiểu được giá trị của mình, sau thấy tốt họ mới hợp tác. Cuối cùng cũng có những hợp đồng đầu tiên và đó là những kỷ niệm rất vui, rất đáng nhớ. Các kết quả ban đầu đạt được là nền tảng quan trọng để giúp tôi tự tin hơn trên những hành trình tiếp theo của mình. Và đúng là gieo cái gì, gặt cái đó, khi mình dám “cho” thì mình sẽ “nhận”Hiện tại công ty tôi đã có thương hiệu rất tốt và hầu như các hợp đồng tự đến mà không phải vất vả đi tìm kiếm khách hàng nữa, các khách hàng cứ lần lượt giới thiệu cho nhau sau khi tham gia các chương trình đào tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *