Đại hội thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre

Tin tức

Mô hình điểm để nhân rộng

Ngày 30-12-2016, tại hội trường Huyện ủy Châu Thành đã diễn ra Đại hội thành viên thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp bưởi da xanh (BDX) Bến Tre. Ông Nguyễn Hữu Lập – Phó chủ tịch UBND tỉnh đến dự.

2-1-2017_8h13_img_9926

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập (bìa phải) tặng dàn máy vi tính cho HTX Nông nghiệp BDX Bến Tre.

Có 89 thành viên từ các tổ hợp tác BDX trên địa bàn tỉnh tham gia HTX, với tổng diện tích đất sản xuất khoảng 200ha, trong đó hầu hết ở huyện Châu Thành. Mỗi thành viên tham gia góp vốn tối thiểu 2 triệu đồng. HTX sẵn sàng thu nạp thành viên mới (toàn tỉnh) nếu có nhu cầu và đủ điều kiện gia nhập.

Đại hội đã thống nhất bầu Hội đồng quản trị 11 người (ông Nguyễn Văn Trang làm Chủ tịch), Ban kiểm soát 5 người (ông Nguyễn Phước Nữa làm Trưởng ban) và thông qua nghị quyết, điều lệ hoạt động của HTX và tất cả đều làm việc tự nguyện không lương. Nhiệm kỳ của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát là 2 năm. Riêng các chức vụ giám đốc, phó giám đốc kinh doanh và kế toán dự kiến sẽ được tuyển tự do và Tổ chức Socodevi (Canada) – đơn vị phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ việc thành lập và hoạt động cho HTX (trong khuôn khổ của Dự án phát triển HTX Việt Nam giai đoạn đến năm 2020) hỗ trợ trả lương theo thỏa thuận.

HTX Nông nghiệp BDX Bến Tre là pháp nhân thương mại hoạt động kinh doanh các dịch vụ khuyến nông, hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt; mua, bán và sản xuất vật tư nông nghiệp và BDX; chế biến các sản phẩm liên quan đến cây và trái BDX. Mục tiêu chính và xuyên suốt của HTX là xây dựng chuỗi giá trị liên kết trái BDX được chứng nhận đạt nhãn hiệu nông nghiệp tốt (GlobalGAP, VietGAP hoặc hữu cơ). Thông qua đó sẽ từng bước xây dựng, củng cố các kênh phân phối nhằm tận dụng tối đa giá trị thương hiệu BDX Bến Tre trên thị trường. Trong năm đầu tiên dự kiến HTX sẽ thu mua 60 tấn trái BDX và số lượng này sẽ tăng lên 150 tấn trong năm tiếp theo… và dự kiến sẽ có lãi hơn 90 triệu đồng.

Ông Maxime Prud Homme – Giám đốc Tổ chức Socodevi động viên các thành viên HTX cần gắn kết chặt chẽ, tin tưởng tuyệt đối vào tương lai của HTX; những hoạt động đúng luật, nghiêm túc, có hiệu quả của HTX trong tương lai sẽ luôn được Tổ chức Socodevi đồng hành hỗ trợ. “Chúng ta hãy tin tưởng và thực hiện nhiệm vụ của mình nghiêm túc thì chắc chắn sẽ thành công. Mô hình HTX kiểu này đã được các nước phát triển trên thế giới thực hiện và đã thành công, trong đó có đất nước Canada chúng tôi. Tôi khẳng định Socodevi sẽ thực hiện nghiêm túc những cam kết hỗ trợ đã ký” – ông Maxime Prud Homme nói.

Ông Nguyễn Hữu Lập – Phó chủ tịch UBND tỉnh kỳ vọng HTX Nông nghiệp BDX Bến Tre sẽ phát triển nhanh cả về quy mô và chất lượng thời gian tới đúng như kế hoạch. Bến Tre hiện có diện tích trồng bưởi hơn 6.000ha với sản lượng và chất lượng trái khá tốt. Tuy nhiên, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, tự túc như hiện nay sẽ không thể bền vững trước thị trường hội nhập và sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ các khu vực có trồng bưởi khác trong cả nước. Chỉ có các mô hình kinh tế hợp tác mới khắc phục được những tồn tại hiện nay và thực tế đã chứng minh rõ tại các quốc gia phát triển trên thế giới” – ông Lập phân tích.

 “HTX Nông nghiệp BDX Bến Tre là hạt nhân đầu tiên rất quan trọng để nhân rộng đối với loại cây ăn trái này trên toàn tỉnh. Ngoài ra, HTX này cũng sẽ là mô hình điểm để nhân rộng đối với 7 mặt hàng nông sản chủ lực còn lại của tỉnh đã được xác định trong Nghị quyết số 03/2016 của Tỉnh ủy. Vì vậy, tôi đề nghị các sở, ngành có liên quan và các địa phương phải luôn quan tâm hỗ trợ HTX Nông nghiệp BDX Bến Tre trong thời gian tới” – Phó chủ tịch UBND tỉnh nói.

Nhân dịp này, UBND tỉnh cũng đã trao tặng quà gồm bộ máy vi tính, máy in trị giá 12 triệu đồng cho HTX Nông nghiệp BDX Bến Tre.

Trọng Đạt ( Báo Đồng Khởi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *