Cục Thuế Tỉnh Bến Tre Giải đáp nhiều vấn đề liên quan khởi nghiệp

Tin tức

Cục Thuế Tỉnh Bến Tre Giải đáp nhiều vấn đề liên quan khởi nghiệp

Đối với người mới khởi nghiệp, doanh nghiệp (DN) và cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD), thuế là một trong các vấn đề được quan tâm hàng đầu. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có không ít trường hợp DN trở về cơ sở SXKD cá thể hoặc cơ sở SXKD không dám lên DN vì… ngại thuế. 

Phóng viên Báo Đồng Khởi đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Minh – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh xoay quanh vấn đề này.

* Thưa ông, ngành thuế đã có kế hoạch thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN như thế nào?

– Liên quan đến Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN, Tỉnh ủy đã làm việc với ngành thuế, cũng như một số ngành có liên quan. Theo kế hoạch thực hiện, một mặt ngành thuế sẽ kết hợp các ngành tập trung phát triển DN mới, thực hiện các chính sách ưu đãi về thuế có liên quan nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho DN đầu tư về Bến Tre. Mặt khác, ngành thuế có kế hoạch vận động hộ SXKD phát triển lên DN.

Về vấn đề này, ngành thuế đã chỉ đạo các phòng chức năng tham mưu và chuẩn bị triển khai, giao chỉ tiêu phát triển DN trong 5 năm cho các chi cục thuế cũng như tại văn phòng thuế. Toàn tỉnh hiện có 9 chi cục, mỗi chi cục sẽ phát triển số DN mới thuộc phân cấp quản lý. Những DN có số vốn lớn thì Cục quản lý. Chi cục sẽ vận động các hộ kinh doanh để phát triển lên DN.

* Hiện nay, số liệu cơ sở sản xuất và DN giữa ngành thống kê và cục thuế khác nhau?

– Con số này không thể nào giống nhau. Hai đơn vị đã phối hợp nhiều lần, có qua quá trình liên kết với nhau để thống nhất số liệu. Thống kê, phòng tài chính của các huyện đăng ký kinh doanh thì quản lý tất cả số đơn vị đăng ký kinh doanh. Ngành thuế quản lý trên số lượng các đơn vị kinh doanh phải nộp thuế. Còn những hộ dưới ngưỡng thì không thể nào đưa vào quản lý thu được. Nên số ngưng, nghỉ, ngành thuế cũng để ngoài. Từ đó, hai số này chưa được thống nhất nhau.

Ngành thuế tỉnh cũng đã chỉ đạo cho chi cục thuế các huyện, thành phố cố gắng phối hợp với ngành tài chính, bộ phận đăng ký kinh doanh với thống kê để có số liệu tương đối chính xác. Nếu có chênh lệch thì có nguyên nhân chứ không để chênh lệch như hiện nay là mấy chục phần trăm. Nếu chênh lệch từ 5 – 10% thì còn có thể chấp nhận được.

* Cơ sở SXKD là “thiên đường” để né thuế, ý kiến của ông về vấn đề này?

– Có nhiều DN thì nói cơ sở SXKD và cũng có chiều ngược lại, cơ sở SXKD thì nói DN là “thiên đường” né thuế. Hộ cố định sẽ có mức thuế suất ấn định hơi cao. Điều tra ấn định thuế không chính xác bằng kê khai. Tuy nhiên, nếu mức độ điều tra được 80% so với mức doanh thu thực tế thì xem như đạt yêu cầu. Cũng đã xảy ra trường hợp hộ sản xuất không đồng tình với trường hợp tăng thuế vì hộ tăng doanh thu nhưng gần đây, với sự giải thích của ngành thuế, các trường hợp tương tự đã không còn.

* Giải pháp về chính sách thuế cho DN khởi nghiệp và hộ sản xuất cá thể lên DN, thưa ông?

– Ưu đãi nhưng theo chính sách quy định của Nhà nước chứ không có chính sách nào khác. Hiện nay, tỉnh thực hiện nhiều ưu đãi theo lĩnh vực, ngành nghề, môi trường đầu tư theo địa bàn (khó khăn, đặc biệt khó khăn).

* Xin cảm ơn ông!

Cẩm Trúc (Báo Đồng Khởi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *