Chanh rớt giá, nông dân Bến Tre lỗ nặng

Tin tức

Trong bối cảnh giá chanh giảm chỉ còn từ 600 – 1.000 đồng/kg, chưa bằng 1/3 năm trước, Nhiều nhà vườn chanh ở Bến Tre đã bỏ không thu hoạch sản phẩm vì không đủ trả tiền thuê công hái trái.

Chanh rớt giá, nông dân Bến Tre lỗ nặng. Ảnh: Hoài Nam – TTXVN

Anh Nguyễn Văn Ngôi, thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre có hơn 3.000 m2 chuyên trồng chanh nhiều năm qua cho biết: Giá chanh năm nay xuống thấp kỷ lục so với 5 năm trở lại đây. Hiện tại chanh trong vườn chín vàng rụng rất nhiều, nhưng gia đình không hái vì thuê nhân công hái sẽ lỗ vốn. Giá chanh tại vườn chỉ 600 đồng/kg mà không ai vào mua. Mang ra tới vựa có thể bán từ 800 – 1.000 đồng/kg nhưng vừa tốn công vừa lỗ nên gia đình bỏ không hái trái. Vụ mùa năm trước giá bán chanh thấp nhất cũng 3.000 đồng/kg. 

Cũng theo anh Ngôi, năm trước do bị ảnh hưởng hạn mặn nên đã làm vườn chanh suy yếu. Năm nay, anh đầu tư thêm phân bón phục hồi lại vườn, nhưng với giá bán hiện nay thì gia đình anh lỗ vốn hơn 20 triệu đồng. 

Còn anh Nguyễn Văn Hiệp, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm cũng vừa chuyển 2.000 m2 đất trồng lúa không hiệu quả sang trồng chanh nhưng vào mùa thu hoạch đầu tiên giá chanh đã xuống thấp. Anh Hiệp cho hay: với giá như hiện nay, tiền đầu tư xem như lỗ nặng. Anh chở 200 kg chanh ra vựa bán thu được 160.000 đồng, không đủ tiền trả công hái. Nếu trong thời gian tới, giá chanh không tăng, chắc phải đổi sang cây trồng khác. Hiện tại, anh Hiệp đã bỏ bớt trái cho cây khỏe để chăm sóc cho ra trái nghịch vụ, hy vọng vào mùa nghịch, giá chanh sẽ tăng lên. 

14_04_16-trong-chanh

Theo các thương lái, hiện nay không riêng Bến Tre mà các tỉnh khác trồng chanh nhiều như: Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp… sản lượng chanh cung cấp đã vượt nhu cầu. Mặt khác, do chanh Bến Tre bị ảnh hưởng xâm nhập mặn vào năm trước nên chất lượng có phần kém hơn các tỉnh khác không bị ảnh hưởng. 

Bà Đinh Thanh Nhanh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giồng Trôm cho biết, diện tích chanh của huyện lớn nhất tỉnh với hơn 1.700 ha và hiện hơn 1.400 ha đang cho trái, năng suất ước đạt hơn 10 tấn/ha/năm. Cây chanh chủ yếu trồng xen các vườn dừa, bưởi… Hiện nay, giá chanh xuống thấp nên nhiều nhà vườn đang gặp khó khăn. Phòng nông nghiệp huyện khuyến cáo người dân chăm sóc tốt để xử lý cây ra trái nghịch vụ nhằm bán với giá cao hơn. Mặt khác, người dân cũng cần trữ nước ngọt tưới cho cây vào mùa nghịch, tránh trường hợp bị xâm nhập mặn như năm trước làm ảnh hường đến năng suất./. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *