Thanh niên Mỏ Cày Nam với phong trào “Đồng khởi khởi nghiệp”

Câu Chuyện Khởi Nghiệp CLB Khởi Nghiệp

Hưởng ứng chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” do Tỉnh ủy phát động, Huyện Đoàn Mỏ Cày Nam đã tích cực tuyên truyền trong đoàn viên, thanh niên tại địa phương, góp phần gợi mở nhiều ý tưởng trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Qua chương trình, Huyện Đoàn có sự hỗ trợ kịp thời cho các bạn trẻ trong xây dựng các mô hình, câu lạc bộ hay nhóm làm kinh tế hiệu quả.

Khát khao làm kinh tế

Khi tiếp xúc với một số bạn trẻ ở Mỏ Cày Nam, điều chúng tôi cảm nhận được là sự khao khát để vươn lên trong cuộc sống. Đó là những ý tưởng làm kinh tế được nhen nhóm hay sự mạo hiểm của các bạn trẻ trong việc mở rộng quy mô sản xuất.

Sinh năm 1986, bạn Lê Quốc Việt hiện đang là chủ cơ sở sản xuất găng tay bằng cao su tại Thành Thới A. Hiện cơ sở này giải quyết được 7 lao động địa phương. Quốc Việt kể, lúc trước đi làm thuê ở TP. Hồ Chí Minh lãnh lương chỉ đủ để trang trải hàng tháng, không có dư nên bạn quyết định nghỉ việc và học nghề làm găng tay để về quê lập nghiệp. Hiện nay, cơ sở của Việt đang hoạt động ổn định và có hướng mở rộng phát triển sản xuất.

Không cần vốn nhiều, chẳng phải bỏ thời gian và tiền bạc để trang bị kiến thức chuyên môn, bạn Lương Văn Tâm đã khởi nghiệp bằng sự đam mê nghệ thuật tạo hình bằng lá dừa. Sinh năm 1987, bạn trẻ đến từ xã Tân Hội này đã tự mày mò để học tạo hình bông hoa, chim, trang trí cổng cưới… bằng nguyên liệu lá dừa. Hiện tại, mô hình “Cổng cưới miền Tây” của Tâm đã thu hút được khoảng 5 bạn ở địa phương tham gia.

Lương Văn Tâm cho biết: “Sau khi học hết lớp 5, do hoàn cảnh gia đình, em phải bỏ học và lên TP. Hồ Chí Minh sinh sống. Đến năm 2012, em trở về quê để được gần gũi với gia đình. Công việc chính của em là tách lột vỏ dừa khô và đi ghe. Cuối năm 2015 đầu năm 2016, em bắt đầu tìm hiểu và trau dồi kỹ năng tạo hình nghệ thuật bằng lá dừa rồi từ từ nghiên cứu thêm việc trang trí cổng cưới. Mỗi cổng cưới đơn giản nhất có giá khoảng 800 ngàn đồng, do 3 người làm trong 5 giờ. Đối với những cổng cưới có trang trí tạo hình rồng, phụng thì có giá từ 6 – 7 triệu đồng, nhưng đòi hỏi công phu và tay nghề cao. Em rất thích công việc này và thời gian tới sẽ có hướng đầu tư phát triển hơn”.

Không chỉ có Lê Quốc Việt hay Lương Văn Tâm mà trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam còn rất nhiều bạn trẻ đang có những ý tưởng làm kinh tế rất hay và hứa hẹn mang lại nhiều hiệu quả. Tuy nhiên, các bạn cũng cần sự tư vấn của nhà chuyên môn để có chiến lược phát triển kinh tế mang tính bền vững cũng như sự hỗ trợ kịp thời về vốn.

Sát cánh cùng với bạn trẻ

Thực hiện chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp” trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên giai đoạn 2016 – 2017, mục tiêu Huyện Đoàn Mỏ Cày Nam muốn hướng đến là tập trung tuyên truyền, thông tin rộng rãi về ý nghĩa và tầm quan trọng của nội dung này cũng như định hướng về nghề nghiệp, việc làm nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về học nghề, lập nghiệp. Bên cạnh đó, thông qua chương trình cũng nhằm hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên được tập huấn, đào tạo về xây dựng các mô hình, tổ hợp tác làm ăn kinh tế hiệu quả và trên cơ sở đó có thể đầu tư phát triển hơn.

Bí thư Huyện Đoàn Mỏ Cày Nam Thái Vĩnh Lâm cho biết:

Công tác tuyên truyền, thông tin về chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp” được chúng tôi tập trung từ thị trấn, xã đến trường học (ở bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông). Hình thức tuyên truyền cũng khá phong phú, từ việc giới thiệu các mô hình kinh tế hiệu quả đến tổ chức tọa đàm, đối thoại với phương châm là xây dựng ý tưởng khởi nghiệp cho các bạn trẻ, từ đó phát triển thành một phong trào lớn tại địa phương. Sắp tới, chúng tôi thành lập Câu lạc bộ Sáng tạo khởi nghiệp, đây sẽ là địa chỉ tin cậy và có vai trò hạt nhân của phong trào thanh niên khởi nghiệp, tham gia phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng”.

Bài viết: Quốc Hùng ( Báo Đồng Khởi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *