Triều cường gây vỡ đê ở Bến Tre

Tin tức

Rạng sáng 16.10, đoạn đê dọc kênh ấp Phước Lễ, xã Thành Triệu bị sạt lở toàn bộ mặt cống, nước tràn vào gây ngập hơn 100 ha vườn cây ăn trái của 500 hộ dân, làm nhiều vườn cây ăn trái bị lỏng gốc, nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất. Chính quyền địa phương đã ra thông báo khả năng triều cường tiếp tục dâng cao, không loại trừ nguy cơ xảy ra sự cố như đoạn đê Thành Triệu. Vì vậy, người dân cần chủ động đối phó bảo vệ hoa màu, vật nuôi, gia cố bờ bao tại các vườn và ao nuôi cá.

Chiều 18.10, ông Trần Văn Hoàng, Phó chủ tịch UBND H.Châu Thành (Bến Tre), cho biết ủy ban trích 70 triệu đồng từ quỹ phòng chống thiên tai để khắc phục sự cố vỡ đoạn đê có cống hơn 15 m, thuộc ấp Phước Lễ.

Theo chính quyền địa phương, do người dân nuôi cá chủ quan có đê lớn bên ngoài nên không gia cố bờ bao, khi nước tràn vào thì trở tay không kịp. Ước tính có hàng trăm ao cá bị ngập, mất cá, thiệt hại nghiêm trọng.

Tối 18.10, theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) và Nhà Bè (kênh Đồng Điền, TP.HCM), triều cường lên mức 1,69 m (cao hơn báo động 3 khoảng 0,17 – 0,19 m). Đây là mức đỉnh rất cao, xấp xỉ mức kỷ lục đã xảy ra vào ngày 11.10.2014 là 1,7 m tại Nhà Bè và 1,68 m tại Phú An. Một trong những nơi bị ảnh hưởng của triều cường là khu vực bán đảo Thanh Đa, Q.Bình Thạnh.

Dù trời không mưa, nhưng triều cường tối 18.10 gây ngập kéo dài từ chân cầu Thanh Đa đến hết đường Bình Quới, có đoạn ngập đến 50 cm. Người dân hai bên đường phải dùng bao cát đắp đê chặn nước tràn vào nhà. Ở chung cư Thanh Đa, nước cũng ngập toàn bộ khu vực; gần 21 giờ cùng ngày, nơi đây vẫn đang trong tình trạng ngập.

Ngày 18.10, nhà của một số hộ dân thuộc KP.2, P.Thạnh Xuân (Q.12) ngập sâu trong nước, do chiều 16.10 mưa lớn cộng với triều cường dâng cao gây vỡ một phần bờ bao số 4 (thuộc hệ thống sông Vàm Thuật) tại KP.2.

Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *