Doanh nhân Đặng Thị Trúc Lan Chi – Người chị trên đảo dừa Bến Tre

Câu Chuyện Khởi Nghiệp Doanh nghiệp Quảng Bá Doanh Nghiệp

GĐ Cty TNHH Vĩnh Tiến – Đặng Thị Trúc Lan Chi được biết đến là một nữ doanh nhân thành đạt đã chia sẻ một khía cạnh về tiềm năng, năng lực cạnh tranh.

Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Tiến – Đặng Thị Trúc Lan Chi được biết đến nhiều nhất là một phụ nữ xinh đẹp, tài năng, luôn gần gũi, sẻ chia với cộng đồng. Bà là một trong số ít nữ doanh nhân đã thành danh trên thương trường, được tôn vinh là nữ doanh nhân Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. Bà vừa từ hội nghị trở về, phóng viên có cuộc phỏng vấn "nóng" nhưng không thể được, vì người phụ nữ đạt nhiều thành tích này bận rộn quá nhiều việc cấp thiết ở công ty qua những ngày bà đi vắng. Và đến nay thì được bà chia sẻ một khía cạnh về tiềm năng và việc đánh thức năng lực cạnh tranh, một vấn đề rất được dư luận quan tâm.

banlinhnguoi8a1-66a83

Đâu là năng lực cạnh tranh

Theo giám đốc Đặng Thị Trúc Lan Chi, tính sáng tạo đổi mới, tinh tế và nhân ái, đảm bảo trách nhiệm xã hội của doanh nhân nữ là những lợi thế đặc biệt trong xu thế của nền kinh tế mới. Tính sáng tạo, theo bà Chi không chỉ có ở doanh nhân nữ, mà sáng tạo, đổi mới là yêu cầu bắt buộc trong cạnh tranh kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Biểu dương doanh nghiệp nữ.

Biểu dương doanh nghiệp nữ.

Bên cạnh đó, quan tâm đến trách nhiệm xã hội, chăm lo cho người lao động là một trong những yếu tố để duy trì lợi thế lâu dài và bền vững. Sự tinh tế, nhân ái, đảm bảo trách nhiệm xã hội thể hiện qua nhiều khía cạnh, nhiều hoạt động, như chăm lo cho người lao động về vật chất, tinh thần, điều kiện làm việc, chế độ làm việc vừa đảm bảo quy định vừa phù hợp tình hình thực tế của công nhân. Chăm lo cho công nhân chính là chăm lo cho sự phát triển bền vững của Công ty và giảm gánh nặng an sinh xã hội cho chính quyền.Do ra đời muộn hơn một số doanh nghiệp khác, Vĩnh Tiến đã phải luôn luôn đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ, lựa chọn công nghệ tiên tiến hơn. Bà Chi nói rõ: “Nhiều lần tham gia Diễn đàn Phụ nữ toàn cầu và Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN, tôi nhận thấy rằng doanh nghiệp nữ trong kinh doanh thường cẩn trọng và có ưu thế về ngoại giao trong đàm phán kinh doanh, còn lao động nữ là những người có kỹ năng, khéo léo và nhanh nhẹn”.

Công ty TNHH Vĩnh Tiến hình thành trên nền tảng xuất phát điểm thấp, phát triển như hôm nay cũng nhờ vào sự nỗ lực phấn đấu của bản thân và sự cộng đồng trách nhiệm của cả Công ty, rộng hơn là xã hội. Việc tham gia vào các tổ chức từ thiện như Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi của tỉnh, vận động các doanh nghiệp, các mạnh thường quân và trích phần lớn lợi nhuận của Công ty để làm công tác từ thiện hàng năm với bà Chi là trách nhiệm và niềm vui, hạnh phúc.

Trong năm nay, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đi vào thực thi, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức thành lập, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được các quốc gia thành viên xem xét phê chuẩn. Trong bối cảnh hội nhập, để tăng sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp nữ bà Chi cho rằng: Được tham gia nhiều diễn đàn, hội thảo quốc tế, khu vực bản thân tôi nhận thức được, việc gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN, tham gia các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới đối với nước ta là một thời cơ khi thị trường trở thành thị trường chung của 600 triệu dân.

Nhưng bên cạnh đó có nhiều thách thức lớn, vì sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước còn yếu, khả năng quản trị của doanh nghiệp kém và qui mô nhỏ, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp điều hành bởi doanh nhân nữ như chúng tôi.

Vì vậy, chúng tôi mong muốn rằng Nhà nước cần thận trọng trong đàm phán, có bước chuẩn bị sớm những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nữ, qui mô nhỏ và vừa để đủ sức cạnh tranh để tồn tại, phát triển. Những chính sách hỗ trợ phải cụ thể, trực tiếp, có ý nghĩa và thủ tục đơn giản, tiện lợi để doanh nghiệp dễ tiếp cận…”, bà Lan Chi nhấn mạnh.

Bên cạnh đó cần có chính sách ưu tiên phát triển những doanh nghiệp nông nghiệp, sản xuất và xuất khẩu hàng nông sản để thông qua đó phát triển ngành nông nghiệp, là thế mạnh của quốc gia. Cần phân kỳ giảm thuế các loại sản phẩm nhập khẩu của doanh nghiệp nước ngoài sao cho đủ thời gian cho doanh nghiệp cùng loại trong nước đủ mạnh để tồn tại, phát triển và đủ khả năng cạnh tranh bình đẳng với doanh nghiệp nước ngoài.

Một nét đẹp Bến Tre

Vĩnh Tiến mỗi năm cung cấp cho thị trường hơn 1.300 tấn sản phẩm bánh kẹo từ dừa với doanh thu hàng chục tỷ đồng và nay đã khẳng định xây dựng nên các nhãn hiệu Yến Hoàng, Tiến Đạt một cách bền vững.

Thị trường thay đổi, người tiêu dùng thay đổi thì người bán hàng, doanh nghiệp phải có những đổi thay cho phù hợp. Chiến lược này giúp Công ty duy trì sản suất và vượt qua khủng hoảng”.

Với ý tưởng đó, bà Đặng Thị Trúc Lan Chi đã không ngừng nổ lực tìm ra giải pháp nhằm đa đạng hóa sản phẩm có giá trị cao được chế biến góp phần tiêu thụ nguồn nguyên liệu dừa cho địa phương, giúp người trồng dừa ổn định cuộc sống. Từ năm 2010, Vĩnh Tiến là đơn vị đầu tiên tại Bến Tre sáng tạo và làm ra sản phẩm “Bánh hoa dừa nhãn hiệu Tiến Đạt” mang đặc tính riêng, nâng cao chất lượng sản phẩm từ dừa được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

Năm sau đó, tiếp tục đột phá, sản xuất ra sản phẩm độc quyền “Kẹo dừa giòn không dính răng nhãn hiệu Yến Hoàng” theo công nghệ hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cải tiến ngành kẹo dừa mềm truyền thống sản xuất thủ công, ăn dính răng đã tồn tại hàng trăm năm nay.

Nhờ đổi mới công nghệ, xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn chất lượng tiên tiến ISO-9001-2008, sản phẩm của Vĩnh Tiến vừa đặc sắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu cho thị trường xuất khẩu. Công ty cũng đã áp dụng chương trình sản xuất sạch hơn trong công nghiệp do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp hỗ trợ thông qua Chương trình Hợp tác phát triển Việt Nam – Đan Mach.

Đến nay 90% sản phẩm của Vĩnh Tiến vẫn đảm bảo xuất khẩu ổn định sang thị trường Lào, Campuchia, Úc, Mỹ, Hồng Kông, Trung Quốc, mở nhiều đại lý bán lẻ trong nước, hệ thống siêu thị Coopmart, TP.HCM, miền Trung, Hà Nội và các tỉnh miền Tây Nam bộ. Dù ở đâu sản phẩm của Vĩnh Tiến vẫn chứng tỏ là một sản phẩm độc đáo luôn chiếm được tình cảm khách hàng.

Sản lượng bánh kẹo của Công ty những năm gần đây không ngừng tăng lên (gấp 5 lần so với năm 2004). Sản phẩm mang tên Tiến Đạt, Yến Hoàng đã chứng tỏ được đẳng cấp của mình qua nhiều giải thưởng: Cúp vàng Bạch Thái Bưởi năm 2007; danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Bông Hồng Vàng năm 2010; Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Bằng khen doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu khu vực ĐBSCL 2012 – 2013. Bà Đặng Thị Trúc Lan Chi là 1 trong số 7 doanh nhân nữ Việt Nam nhận giải thưởng Doanh nhân nữ Mekong năm 2012 do EMC và bộ Ngoại giao Phần Lan do tổ chức.

1476677844-ben-tre-2

Bà Đặng Thị Trúc Lan Chi được biểu dương.

Đó chính là hành trang quý báu, là chìa khóa vàng để Công ty TNHH Vĩnh Tiến vững bước vào thế giới hội nhập và tiếp tục khai phá những thị trường mới đầy triển vọng. Thành công của nữ doanh nhân Đặng Thị Trúc Lan Chi cũng là niềm tự hào của đất và người Bến Tre, chị đã làm rạng danh người phụ nữ xứ Dừa, làm tỏa sáng vòm trời doanh nhân Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.Bà còn là doanh nhân tiêu biểu có mặt tại Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu Việt Nam năm 2013.

Ngày 1/3/2014, một lần nữa bà vinh dự được nhận danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 – Cúp Bông hồng Vàng”, và mới đây bà được vinh danh nữ doanh nhân thời đại Hồ Chí Minh. Luôn xem trọng yếu tố chất lượng sản phẩm và biết giữ chữ tín, bà Đặng Thị Trúc Lan Chi đã nhiều lần vượt qua những cản ngại lớn trên con đường làm ăn để không ngừng phát triển.

THẠCH THẢO/KD&PL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *