Về quê khởi nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ

Câu Chuyện Khởi Nghiệp

Khởi Nghiệp Bến Tre – Vốn là một kỹ sư, doanh nhân khá thành công trong ngành điện, mới đây, anh Lê Văn Phát mở rộng sang đầu tư nghiên cứu ở lĩnh vực hoàn toàn mới đối với anh, đó là sản xuất phân bón hữu cơ ép viên từ chất thải trong chăn nuôi.

26-9-2016_7h33_dsc_2028

Anh phát với dây chuyển sản xuất phân bón hữu cơ tại Bến Tre

Ý tưởng xuất phát từ yêu cầu thực tế vì một nền nông nghiệp an toàn và bền vững, cung cấp sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng. Ba Tri – địa phương có đàn bò thịt đang phát triển mạnh và nổi tiếng cả nước được anh chọn làm điểm để triển khai ý tưởng.

Nền nông nghiệp hữu cơ

Sống ở TP. Hồ Chí Minh nhưng ý tưởng khởi nghiệp của anh Phát lại hướng về miền quê nghèo khó nhất của một tỉnh còn lắm khó khăn. Cây lúa và con bò là một trong các loại cây, con chủ lực tại nơi đây. Anh nói: “Chỉ có đàn bò ở đây mới cung ứng được nguồn nguyên liệu đầu vào đảm bảo yêu cầu chất lượng cho nhà máy sản xuất vì nguồn thức ăn chủ yếu của chúng là rơm, cỏ”.

Nghĩ là làm, anh khăn gói về Ba Tri để đầu tư nhà máy sản xuất và thực nghiệm. Đầu ra của nhà máy là phân hữu cơ ép viên. Quy trình sản xuất trải qua các bước: ủ hoai, trộn nấm vi sinh, đưa qua hệ thống áp lực cao có gia nhiệt trên 1500C và làm lạnh đột ngột để giữ tối đa hàm lượng hữu cơ trong phân… Hầu hết bước sản xuất đều được tự động hóa cho đến khâu đóng gói thành phẩm.

Với phương pháp này, sản phẩm đã loại trừ hết hạt cỏ các loại vốn có rất nhiều trong nguyên liệu đầu vào, đồng thời có thể tiêu diệt sạch các mầm móng vi khuẩn gây hại cho cây trồng và loại bỏ các vi khuẩn gây hại cho người như khuẩn thương hàn, tả Ecoli… Sản phẩm phân hữu cơ ép viên Nhiên Liệu Xanh (Green Fuel) của anh Lê Văn Phát được Trung tâm Kiểm nghiệm 3 chứng nhận với hàm lượng hữu cơ đạt 87%.

Phối hợp với địa phương

Ban đầu, so với người dân tại địa phương, việc đầu tư của anh chẳng giống ai, vì thế, ít được ai quan tâm để ý. Tuy nhiên, anh vẫn bám vào mục tiêu ban đầu của mình là sản xuất phân viên hữu cơ để phục vụ “vườn rau lớn” ở tỉnh Lâm Đồng.

Anh phân tích, phân hữu cơ giúp cải tạo đất tơi xốp, bổ sung chất hữu cơ, độ phì nhiêu lại cho đất, vốn đã bị cạn kiệt trước đó. Với phân hữu cơ, đất có khả năng giữ ẩm tốt hơn nên tránh hạn được nhiều hơn. Ngoài ra, chất hữu cơ có khả năng đệm tốt nên giữ cho độ pH của đất ít thay đổi, có khả năng giữ các khoáng chất cung cấp dần dần lại cho rễ cây tốt hơn. Đặc biệt, đối với đất nông nghiệp bị nhiễm mặn nặng nề như ở Bến Tre, phân hữu cơ giúp cây trồng dễ hấp thu lại chất dinh dưỡng, giúp cây phục hồi tốt hơn.

Vấn đề anh băn khoăn là ai cũng biết lợi ích của phân hữu cơ nhưng khi được triển khai đối chứng trong các hộ nông dân lân cận thì bị từ chối. Bởi, hiệu quả bước đầu mà phân hữu cơ mang lại sẽ chậm hơn phân vô cơ, cây tăng trưởng chậm và cho sản lượng thấp hơn. Anh cho biết: “Tôi đã thử tính bài toán về chi phí trong sản xuất hữu cơ so với sản xuất theo kiểu truyền thống. Cách thức là làm sao đảm bảo cho người nông dân không ngại chi phí đầu tư theo hướng hữu cơ trên cùng một diện tích. Tới đây, tôi sẽ thực nghiệm để mời các chuyên gia về đối chứng, phân tích và so sánh về chí phí đầu tư, chất lượng và sản lượng cây trồng”.

Đối với nông dân làm lúa, theo anh, doanh nghiệp cung ứng đầu vào sẽ cam kết thu mua sản phẩm lúa gạo. Để họ sẵn sàng chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ thì ai sẽ đứng ra hỗ trợ cho nông dân những lúc cần? Qua tìm hiểu, đa phần người làm lúa đều muốn bán “lúa non” với giá rẻ. Lý do khiến họ bán trước khi thu hoạch là vì nhu cầu về tiền nong. Như vậy, nên chăng địa phương cần có quỹ, hoặc giao khoán cho đơn vị được phép hỗ trợ nông dân trong thời gian chuyển đổi thay vì họ phải bán lúa non.

 

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *