Tập trung phát triển doanh nghiệp, tạo ra năng lực sản xuất mới

Quảng Bá Doanh Nghiệp Tin tức

Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp (gọi tắt là HĐTV) vừa tổ chức cuộc họp lần thứ 3 nhằm định hướng các công việc cụ thể cần tập trung thực hiện từ nay đến cuối năm 2016. Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐTV Phan Văn Mãi chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Đặng Đức Thành – Phó chủ tịch HĐTV nhấn mạnh: Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp (DN) của tỉnh Bến Tre là một chương trình lớn, có ý nghĩa rất lớn cho tỉnh trong phát triển kinh tế – xã hội. So với cả nước, Bến Tre là tỉnh tiên phong và có những bước đi rất đúng bài bản. Chúng ta cần nhận thức đúng tầm quan trọng, ý nghĩa để cùng quyết tâm thực hiện chương trình, góp phần đặt nền móng cho địa phương và cho đất nước sau này.

26-9-2016_7h39_dsc_2069

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: C.Trúc

Cần tập trung hỗ trợ các hộ sản xuất, kinh doanh cá thể, cơ sở sản xuất, kinh doanh toàn tỉnh. Tỉnh đang có trên 40 ngàn hộ sản xuất, kinh doanh cá thể. Trong số ấy có rất nhiều hộ có năng lực phát triển lên DN, tạo ra năng lực sản xuất mới và việc làm mới cho nhiều lao động. Hỗ trợ cách nào? Đó là tạo môi trường thuận lợi cho họ mở rộng sản xuất, kinh doanh, đăng ký lên DN, tiếp cận được nhiều sự hỗ trợ từ phía chương trình như tiếp cận nguồn vốn vay lớn hơn và các lợi ích khác so với hộ sản xuất cá thể” – ông Thành nói.

Tới đây, chương trình tổ chức diễn đàn Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN cho các hộ sản xuất, kinh doanh cá thể trong tỉnh. Qua đó, khảo sát và tìm ra những hộ có khả năng và đủ điều kiện phát triển lên DN. Các ngành, các cấp phải theo sát, thường xuyên những hộ này để tập trung tư vấn, hỗ trợ theo mục tiêu tạo ra năng lực sản xuất mới.

HĐTV cũng thống nhất rằng, khi phát triển DN, tỉnh phải tính đến quỹ đất sạch cho DN đầu tư sản xuất, kinh doanh. Câu chuyện quỹ đất phải được tính ngay từ bây giờ, ai đảm nhận và cách nào để có đất sạch trong năm tới và những năm tiếp theo để đáp ứng nhu cầu DN. Bởi, ngoài tập trung phát triển DN trong và ngoài tỉnh, chương trình hướng đến mở rộng thu hút DN nước ngoài về địa phương khởi nghiệp. “Nên chăng, cần có chuyên đề thảo luận tìm giải pháp về đất sạch cho DN?” – ông Đặng Đức Thành đặt vấn đề.

Đánh giá về hoạt động trong hơn 3 tháng qua, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐTV Phan Văn Mãi đúc kết: Chương trình đã có những kết quả bước đầu. Cụ thể, tỉnh đã thành lập 19 DN thông qua các tác động trực tiếp từ chương trình, trong đó có 2 DN khởi nghiệp, 7 DN mới và còn lại là các DN phát triển từ cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện. Tuy nhiên, cần nỗ lực hơn để tạo chuyển biến, kết quả có chiều sâu. Mỗi huyện, thành phố hiện có từ 10 – 15 cơ sở sản xuất đủ điều kiện lên DN. Tới đây, HĐTV sẽ tổ chức diễn đàn lần thứ 4 cho các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, thanh niên xuất khẩu lao động về nước là đối tượng mà Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cần quan tâm hỗ trợ để họ khởi nghiệp.

Từ nay đến cuối năm tập trung các công việc cụ thể: sớm hoàn thiện các văn bản đưa vào quyển cẩm nang chương trình (gồm ba phần: giới thiệu tóm tắt về chương trình, những nội dung chính phục vụ công tác truyền thông, những chính sách có liên quan đến Đồng khởi khởi nghiệp). Về chính sách, thực hiện theo quy định Trung ương nhưng bên cạnh đó nên có những đặc thù của địa phương. Để tháng 10-2016 có bộ tài liệu này, Ban chính sách phối hợp với các ngành tập trung thực hiện; chuyển tải nhanh bộ tài liệu vào các cơ quan.

Đồng thời, tập trung cho tuyên truyền theo từng đối tượng, trước hết là hệ thống chính trị, kế đến là DN, hợp tác xã, người dân… Báo, đài cần tuyên truyền sôi động và số lượng dày đặc hơn. Sở Kế hoạch và Đầu tư, các địa phương phải tổ chức các sự kiện để gặp gỡ, hỗ trợ các DN, cơ sở xuất, kinh doanh đủ điều kiện để họ phát triển, nâng cao năng lực sản xuất. Tỉnh Đoàn quan tâm tuyên truyền đến thanh niên. Tập trung phát triển các hợp tác xã lớn của tỉnh, gắn với xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm của tỉnh, tạo đầu ra sản phẩm.

Sở Khoa học và Công nghệ nghiên cứu chính sách hỗ trợ DN ứng dụng khoa học, công nghệ. Đối với DN lĩnh vực dịch vụ khám bệnh, mở trường mầm non thì cần có chính sách phù hợp. Trung tâm Tư vấn khởi nghiệp và phát triển DN hoạt động vào đầu tháng 10-2016 để tư vấn, đào tạo; nghiên cứu các hình thức để hoạt động 24/24 giờ.

Nguồn: Báo Đồng Khởi ( C. Trúc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *