Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”

Khởi Nghiệp Bến Tre

Những nội dung cần tập trung triển khai từ nay đến cuối năm 2016

Đến nay, hầu hết sở, ngành, huyện, thành phố đã xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” (KN&PTDN) tỉnh Bến Tre

Cơ sở sản xuất hoa kiểng Cái Mơn – Lâm Nga (Vĩnh Thành, Chợ Lách). Ảnh: C. Trúc

Để tiếp tục triển khai chương trình có hiệu quả và từng bước đi vào chiều sâu trong quý IV năm 2016, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn KN&PTDN tỉnh Phan Văn Mãi xác định một số công việc trọng tâm mà các cấp cần tập trung thực hiện như sau:

Đối với cấp tỉnh:

Sớm đưa vào hoạt động Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp, Quỹ Đầu tư khởi nghiệp, có trụ sở đặt tại số 28 Lê Đại Hành, Phường 3, TP. Bến Tre (trụ sở Trung tâm Xúc tiến đầu tư cũ). Trung tâm có chức năng tư vấn KN&PTDN; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn về khởi nghiệp và quản lý doanh nghiệp; cung cấp các dịch vụ về tư vấn KN&PTDN. Quỹ đầu tư sẽ tiếp nhận, tư vấn và bố trí vốn cho các dự án khởi nghiệp khả thi. Các huyện, thành phố, doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu liên hệ với trung tâm và quỹ để được hỗ trợ.

Hội đồng Tư vấn tỉnh ban hành quyển cẩm nang Đồng khởi khởi nghiệp, gồm 3 phần: giới thiệu chung về chương trình; các nội dung truyền thông; các chính sách liên quan. Đây là tài liệu để giới thiệu và tuyên truyền đến các ngành, các cấp và các doanh nghiệp, cá nhân. Xây dựng cổng thông tin điện tử về chương trình (trang web hoặc trang fanpage) để các tổ chức và cá nhân tham khảo.

Hội đồng Tư vấn tỉnh sẽ tổ chức diễn đàn khởi nghiệp lần thứ 5 với các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể và diễn đàn khởi nghiệp lần thứ 6 với các chủ doanh nghiệp; đồng thời tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong thời gian tới. Hội đồng Tư vấn tỉnh sẵn sàng cử cán bộ, chuyên gia hỗ trợ các huyện, thành phố nói chuyện với cán bộ, doanh nghiệp, thanh niên về KN&PTDN; thành lập nhóm chuyên gia, cử đến các huyện tiếp xúc, tuyên truyền các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể đủ điều kiện lên doanh nghiệp.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính; tăng cường tiếp xúc doanh nghiệp, lắng nghe và tháo gỡ các vướng mắc của doanh nghiệp; hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực và chính sách.

Đối với cấp huyện, thành phố:

Thành lập tổ chuyên trách, có địa chỉ và số điện thoại liên lạc cụ thể để doanh nghiệp và các cá nhân có nhu cầu tiện liên hệ.

Tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong hệ thống chính trị và nhân dân, làm cho mỗi cơ quan và cán bộ liên quan nhận thức rõ và thật sự hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh; đồng thời, làm cho mỗi người, mỗi nhà, mỗi doanh nghiệp hăng hái phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Phân công các tổ chức, cá nhân cụ thể phụ trách những lĩnh vực công việc như: tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển kinh tế hợp tác, giảm nghèo bền vững…

Thống kê số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể, doanh nghiệp; nắm chắc tình hình sản xuất, kinh doanh và những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; lập danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể đủ điều kiện lên doanh nghiệp và các doanh nghiệp có thể phát triển thành doanh nghiệp dẫn đầu trên địa bàn để cùng tổ công tác của tỉnh vận động lên doanh nghiệp và xây dựng thành doanh nghiệp dẫn đầu.

Đối với cấp xã, phường, thị trấn:

Tổ chức tuyên truyền đến từng cán bộ, người dân về lợi ích các mô hình hợp tác xã kiểu mới, tổ hợp tác, kế hoạch đa dạng sinh kế giảm nghèo, điều tra phân loại hộ nghèo để có giải pháp xóa nghèo bền vững.

Phân công tổ chức, cá nhân cụ thể triển khai các công việc sau: vận động hộ dân vươn lên thoát nghèo; xóa bỏ vườn tạp; phát triển các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi lên doanh nghiệp; vận động tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã, sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị…

 

 
  • Cẩm Trúc (ghi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *