Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ… bò sữa

Ý Tưởng Kinh Doanh

Anh Vương Hữu Sử, thôn Thượng cho biết: “Năm 2010, tôi bắt đầu nuôi bò sữa. Từ 1 con ban đầu đến nay tôi đã nhân đàn bò sữa lên 7 con, trong đó có 5 con đang cho khai thác sữa. Tôi có thu nhập tiền triệu mỗi ngày”.

Là 1 trong 17 hộ vay vốn Quỹ HTND, anh Vương Hữu Sử, thôn Thượng cho biết: “Năm 2010, tôi bắt đầu nuôi bò sữa. Từ 1 con ban đầu đến nay tôi đã nhân đàn bò sữa lên 7 con, trong đó có 5 con đang cho khai thác sữa. Tôi có thu nhập tiền triệu mỗi ngày”.

thu-trieu-moi-ngay

Theo anh Sử, tuy nuôi bò sữa cho thu nhập cao hơn so với các nghề nông khác nhưng vốn đầu tư bỏ ra rất lớn. Mỗi con bò sữa có giá dao động từ 50 – 70 triệu đồng nên không phải ai muốn cũng nuôi được. Nhiều hộ ND, trong đó có anh muốn đầu tư mở rộng quy mô nuôi bò sữa nhưng thiếu vốn.

Tháng 4/2014, được Quỹ HTND cho vay 30 triệu đồng, cùng với vốn của nhà, tôi mua thêm 1 con bò sữa về nuôi. 2 năm nay, con bò đã cho khai thác sữa  và đẻ được 1 bê con” -anh Sử phấn khởi cho hay.

Chị Nguyễn Thị Định (thôn Thượng) cũng là điển hình làm kinh tế giỏi của xã Cảnh Hưng. Hiện, chị Định nuôi 11 con bò sữa, lãi cả trăm triệu đồng mỗi năm. Chị Định bày tỏ: “Trước khi vay vốn Quỹ HTND, gia đình tôi chỉ nuôi 5 con bò sữa. Nhờ đồng vốn Quỹ HTND cho vay, tôi đã có điều kiện mở rộng quy mô đàn bò sữa như hiện tại”.

Động viên nông dân làm ăn lớn

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thậm – Chủ tịch Hội ND xã Cảnh Hưng cho biết, bắt đầu từ năm 1997, bò sữa được bà con ở thôn Thượng, thôn Dền đầu tư chăn nuôi. Thấy bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với các nghề nông khác nên ngày càng nhiều hộ tham gia nuôi bò sữa. Địa phương có diện tích đất bãi bồi rộng lớn, nguồn thức ăn là cỏ trồng, cây ngô dồi dào nên rất thuận tiện cho nghề nuôi bò sữa.

Hiện, Cảnh Hưng là xã có số lượng đàn bò sữa nhiều nhất huyện Tiên Du với hơn 100 hộ nuôi. Tổng số đàn bò sữa toàn xã là 285 con. Từ chăn nuôi bò sữa nhiều hộ dân nơi đây đã có thu nhập khá. Tuy nhiên, vài năm trở lại người chăn nuôi bò sữa đứng trước nhiều khó khăn như giá thức ăn tăng cao, giá sữa giảm và đặc biệt là thiếu vốn đầu tư.

Theo bà Thậm, với 500 triệu đồng mà Quỹ HTND T.Ư Hội NDVN ủy thác đầu tư thực hiện dự án “Chăn nuôi bò sữa” trong thời gian 36 tháng (từ 4.2014 –4.2017) đã giúp 17 hộ dân xã Cảnh Hưng tháo gỡ 1 phần khó khăn về vốn đầu tư mở rộng nghề.

Thời gian gần đây, giá sữa giảm mạnh nhưng xét về thu nhập, nghề chăn nuôi bò sữa vẫn đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các nghề nông khác. Quan điểm chỉ đạo của địa phương trong thời gian tới là vẫn giữ nguyên và ổn định đàn bò sữa đang khai thác”- bà Thậm bày tỏ.

Để việc nuôi bò sữa bài bản, 100% các hộ vay vốn Quỹ HTND đều ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật như mua máy vắt sữa, máy thái cỏ, hệ thống làm mát chuồng trại… nên năng suất chất lượng sữa luôn được đảm bảo…”.
Bà Nguyễn Thị Thậm

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *