Lễ phát động Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tại Bến Tre

CLB Khởi Nghiệp Khởi Nghiệp Bến Tre

Bến Tre Khởi Nghiệp – Trong niềm vui hân hoan phấn khởi cùng cả nước hát vang khúc khải hoàn ca 41 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2016), chiều ngày 28/4/2016, lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ phát động Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp (gọi tắt là Chương trình).

Mặc dù hiện tại Bến Tre đang gặp rất nhiều khó khăn do hạn mặn xâm nhập sâu và hạn hán kéo dài, đã làm thiệt hại không nhỏ về kinh tế, ảnh hưởng không ít đến đời sống của người dân tỉnh nhà. Phát huy truyền thống Đồng Khởi, một lần nữa Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp đã được khơi dậy nhằm thôi thúc mọi người, mọi nhà, nhất là trong thanh niên vươn lên làm giàu cho bản thân, cho gia đình, cho quê hương, đất nước.

13173799_559581680882851_6468794173859809936_n

Đồng chí Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre phát biểu trong Lễ phát động Chương trình. (Ảnh H.C) Chương trình này được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của Đảng bộ tỉnh Bến Tre, thể hiện sự quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân nhằm đưa tỉnh nhà vuợt lên chính mình, bắt nhịp với khu vực.

Mục tiêu của Chương trình nhằm hun đúc và khơi dậy tinh thần làm chủ, sáng tạo, tính khởi nghiệp trong nhân dân; khuyến khích, động viên người dân, nhất là thanh niên, người lao động luôn có ý chí tự lập, vươn lên, làm giàu; trong mọi điều kiện người nghèo luôn có khả năng tạo ra những sinh kế thoát nghèo bền vững bằng ý chí và sự cộng lực, hỗ trợ của chính quyền, người dân trong, ngoài tỉnh.

Từng giai đoạn, chặng đường phát triển, sẽ có bước đi thích hợp, quyết tâm xây dựng doanh nghiệp tỉnh nhà lớn mạnh về số lượng, đủ tầm và đủ sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập, hợp tác quốc tế, để đưa tỉnh nhà thoát khỏi tụt hậu xa hơn về kinh tế so với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Với ý nghĩa mang tính nhân văn và hết sức thiết thực của Chương trình đó là phat huy tinh thần thần tự lực, tự cường, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức trong phát triển kinh tế tỉnh nhà bằng khơi dậy và hun đúc tinh thần khởi nghiệp, tinh thần doanh nhân trong mọi người dân, doanh nghiệp Bến Tre; tạo niềm tin, tâm lý không ngại thất bại, khơi dậy tính sáng tạo, năng động trong sản xuất, lao động và tính sẵn sàng, dám nghĩ, dám làm để làm giàu và thoát nghèo.

Song song đó, cải thiện, nâng chất môi trường đầu tư kinh doanh để tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi cho mọi người dân, doanh nhân tự tin, yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh lâu dài, biết tận dụng cơ hội tạo ra để khởi nghiệp; kiến tạo một môi trường khởi nghiệp thực chất để mọi người dân tự tin, lập nghiệp, làm giàu chính đáng và phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 2.500 doanh nghiệp các loại hình được thành lập mới và khoảng 25.000 hộ kinh doanh cá thể khởi nghiệp.

Theo đó, Chương trình sẽ có các hoạt động chính:Truyền thông khởi nghiệpNhằm chuyển tải thông điệp mạnh mẽ đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh; trong đó chú trọng lực lượng Đoàn viên, thanh niên; sinh viên các trường trung cấp nghề, cao đẳng, đại học trong và ngoài tỉnh; người đi hợp tác lao động ở nước ngoài trở về nước; công nhân lao động trong các nhà máy, trong khu, cụm công nghiệp.

Và các hoạt động chủ yếu: biên soạn và triển khai chương trình giáo dục khởi nghiệp; xây dựng các khẩu hiệu, hình ảnh trực quan để tuyên truyền cổ động; tổ chức gặp gỡ, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề: Xây dựng chuyên mục Khởi nghiệp (phát sóng về khởi nghiệp trên Đài Phát thanh và Truyền hình, chuyên trang trên Báo Đồng khởi…); tổ chức cho những người có ý tưởng, hoài bão, kế hoạch sản xuất kinh doanh tốt đi xem, học tập, tham quan các cơ sở sản xuất kinh doanh, các viện, trường, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao ứng dụng khoa học; giới thiệu khởi nghiệp cho sinh viên Bến Tre đang học tập ngoài tỉnh.

13173955_559581977549488_3648256408798115363_n

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho các nhà tài trợ thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp. (Ảnh H.C)

Tổ chức đào tạo về khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệpLiên kết với các trung tâm khởi nghiệp của các viện, trường (như trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) để tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo mang tính cơ bản gắn với các đối tượng cụ thể, từ đơn giản đến chuyên sâu tùy theo từng nhóm đối tượng xác định.

Tổ chức tập huấn phát triển dự án ngay trên nền các ý tưởng mà cá nhân, tổ chức đề xuất (theo hình thức nhóm, hoặc dự án cụ thể) nhằm hỗ trợ các cá nhân, tổ chức hoàn thiện dự án khởi nghiệp của chính bản thân họ. Tập huấn sâu về các điều kiện để khởi nghiệp thành công (văn hóa, nguồn nhân lực, hành chính, tri thức quản trị, thị trường…).

Tổ chức tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, diễn đàn online, các câu lạc bộ doanh nhân/doanh nghiệp khởi nghiệp giữa các doanh nhân thành đạt, nhà tư vấn, nhà quản lý, học thuật với thanh niên về các đề tài ý tưởng và khởi nghiệp.

Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao về phát triển doanh nghiệp qua doanh dân dạy doanh nhân, doanh nghiệp qua doanh nghiệp.

Tổ chức tư vấn khởi nghiệp theo hình thức giúp từng cá nhân, tổ chức khởi nghiệp từ khâu ý tưởng, phát triển ý tưởng, tài trợ, liên kết phát triển ý tưởng đến hình thành tổ chức doanh nghiệp, hoạt động và cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Ưu tiên các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, khoa học công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp và nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp.Bên cạnh đó, rà soát, bổ sung, điều chỉnh hệ thống các chính sách khuyến khích, hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp thuộc thẩm quyền cấp tỉnh để thực hiện đồng bộ.

Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực thi công vụ, cung cấp các dịch vụ công nhanh, gọn cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Thành lập Vườn ươm doanh nghiệp, Tòa nhà, không gian khởi nghiệp với các điều kiện, dịch vụ hỗ trợ cần thiết (tư vấn, đào tạo, tạo và liên kết nguồn vốn, tìm kiếm đối tác đầu tư kinh doanh, sử dụng không gian làm việc chung).Tổ chức cuộc thi về khởi nghiệp.

Xây dựng chương trình và tổ chức các cuộc thi khuyến khích khởi nghiệp; đặt tên cho cuộc thi khởi nghiệp và tổ chức hằng năm và cuộc thi có thể nâng tầm khu vực, quốc gia, hoặc liên kết vùng trong tổ chức thực hiện.Các tổ chức tác động khởi nghiệpThành lập Hội đồng tư vấn Khởi nghiệp tỉnh Bến Tre.

Thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp (đảm nhận 3 chức năng chính: tham mưu, giúp việc cho Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp thực hiện các chương trình, hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Đồng khởi Khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp của địa phương; cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ sáng tạo khởi nghiệp và theo dõi qua trình khởi nghiệp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp; phối hợp với các đơn vị, viện, trường, trung tâm tổ chức các sự kiện, đào tạo, tập huấn về kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên; tổ chức giao lưu, tọa đàm ở các cấp độ khác nhau của chương trình khởi nghiệp).Thành lập Quỹ Đầu tư khởi nghiệp:

Là một Quỹ đầu tư độc lập, do các doanh nghiệp, nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh đóng góp trên cơ sở tự nguyện và một phần được đóng góp từ ngân sách của tỉnh…

13124715_559582117549474_8586164291975547095_n

Ông Nguyễn Thanh Tâm, đại diện nhóm thanh niên tiêu biểu trình bày ý tưởng khởi nghiệp về Dự án Dừa Phú Quý. (Ảnh H.C)

Thành lập Quỹ hợp tác công tư (PPP). Quỹ này do Quỹ Quốc tế về Phát triển nông nghiệp (IFAD) tài trợ thông qua Dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Bến Tre (AMD) giai đoạn 2016-2020.Về phát triển các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn, tỉnh sẽ tập trung triển khai các hoạt động: Hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể ổn định sản xuất và nâng dần quy mô, chất lượng. Thực hiện các hoạt động đa dạng hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, sản xuất hàng hóa; phấn đấu mỗi năm có từ 5.000 đến 7.000 hộ kinh doanh cá thể mới ra đời; có từ 3% số hộ kinh doanh cá thể có thể nâng quy mô và đủ điều kiện chuyển lên thành loại hình doanh nghiệp.

Phát triển các tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mớiTiếp tục chăm sóc, tư vấn, phát triển các loại hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã kiểu mới, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, dịch vụ. Phấn đấu trên địa bàn mỗi huyện, thành phố có ít nhất từ 02 đến 03 Hợp tác xã quy mô cấp tỉnh vào năm 2020; xây dựng và phát triển các mối liên kết thực chất giữa nông dân với nông dân thông qua các tổ hợp tác.

Hỗ trợ phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp đang hoạt độngTạo điều kiện tốt nhất cho các doanh ngiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động và phát triển cả về chất và lượng (số lượng, quy mô doanh nghiệp, chất lượng sản phẩm, sản phẩm mới, hệ thống quản lý chất lượng, khoa học công nghệ, xúc tiến thương mại, năng lực hội nhập quốc tế);Tạo điều kiện tiếp cận thị trường, mở rộng đầu tư, gia tăng năng lực sản xuất và giá trị gia tăng cho các ngành kinh tế, dịch vụ; đóng góp nhiều hơn cho giá trị sản xuất công nghiệp, tăng trưởng kinh tế.Xây dựng được một nhóm doanh nghiệp, doanh nhân lớn mạnh, dẫn đầu về năng lực sản xuất, kinh doanh trên từng ngành, lĩnh vực, sản phẩm, tính cạnh tranh, thị phần trong và ngoài nước.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, phấn đấu thành lập từ 5 – 10 nhóm doanh nghiệp dẫn đầu trong các lĩnh vực, sản phẩm như chế biến các sản phẩm từ dừa, thủy sản, trái cây/cây căn trái, giống, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ du lịch, xuất nhập khẩu, kho vận.

Nâng tỷ lệ doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn từ 2,5% năm 2015 lên đến 7,5% vào năm 2020.Phát huy các chương trình liên kết với thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ và chương trình hợp tác ABCD Mekong (hợp tác giữa Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao với 04 tỉnh An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp).Tiếp cận thị trường thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, tạo đầu ra cho các doanh nghiệp Bến Tre; đồng thời, mở rộng hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, doanh nghiệp trong ABCD Mekong để tăng năng lực sản xuất.

13124477_559582304216122_9115021168838943443_n

Chia sẻ kinh nghiệm của đại biểu Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp một số vấn đề về khởi nghiệp. (Ảnh H.C)

Chương trình phát triển các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn nêu trên, tỉnh cũng đề ra những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể và phân cụ thể các ngành liên quan phối hợp để thực hiện.Đối với khởi nghiệp thoát nghèo hay tạo sinh kế bền vững cho người nghèo trên địa bàn tỉnh, mục tiêu Chương trình đề ra nhằm khơi dậy tính tự lực mưu sinh trong nhân dân, trong đó tạo điều kiện cho người nghèo, người cận nghèo biết biến những suy nghĩ, ý tưởng làm ăn, sản xuất thành hiện thực để tự thoát nghèo cho bản thân; không ỷ lại mà tích cực tạo ra sinh kế qua những hỗ trợ căn cơ, bài bản của chính quyền, doanh nghiệp và các đoàn thể.

Đối tượng thực hiện là người nghèo, thanh niên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc nhóm hộ nghèo, cận nghèo có khả năng lao động, chịu khó, có tâm quyết làm ăn, tạo sinh kế (khởi nghiệp) để thoát nghèo bằng những đề xuất (đơn giản, cụ thể) có thể triển khai được trong thực tế.

Nội dung thực hiện: hỗ trợ hộ gia đình tận dụng tối đa diện tích đất đai hiện có để trồng trọt, chăn nuôi tạo sinh kế, thu nhập cho bản thân và gia đình; hình thành các nhóm hộ gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo (gọi tắt là hộ nghèo) có tâm quyết, nguyện vọng thoát nghèo và biết, muốn làm những gì cụ thể để tạo sinh kế (vay vốn để chăn nuôi, trồng trọt; làm dịch vụ nông nghiệp; sản xuất tiểu thủ công nghiệp theo đơn đặt hàng); tiếp tục hỗ trợ đào tạo nghề, kỹ năng gắn với cơ sở sản xuất tại chỗ, hoặc doanh nghiệp (cho thanh niên con hộ nghèo, cận nghèo và bộ đội hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương) hoặc dạy nghề để tự tạo việc làm cho bản thân; khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, trong đó có dạy nghề, tạo việc làm, bao tiêu nguyên liệu, bán thành phẩm cho nông dân, hộ nghèo (doanh nghiệp được ưu đãi từ chương trình 210 CP và từ các quỹ hợp tác công tư do tỉnh chủ trì).

Giải pháp để thực hiện khởi nghiệp thoát nghèo được đề ra như: tuyên truyền cho nhóm đối tượng mục tiêu (phổ biến chương trình qua các tổ nhân dân tự quản để mọi người biết và đăng ký thực hiện; khơi gợi cho hộ nghèo biết suy nghĩ độc lập và đề xuất nhu cầu (làm gì, nuôi gì, trồng trọt gì); tăng cường hướng dẫn kỹ năng, kỹ thuật cho hộ nghèo thông qua hình thức nông dân dạy nông dân; khuyến nông viên hướng dẫn từng hộ, từng cụm.

Đối với hình thức sản xuất mới, các chương trình, dự án giảm nghèo hỗ trợ 100% kỹ thuật, cây, con giống cho hộ nghèo; đối với hình thức nhân rộng, hỗ trợ tối đa 50% và phần còn lại được vay từ các quỹ tín dụng cho người nghèo. Đối với hộ nghèo muốn làm kinh tế hộ (sản xuất, dịch vụ kinh doanh) thì hướng dẫn cho hộ phát thảo được đề xuất (đơn giản nhất) để tiếp cận các chương trình, dự án, quỹ hỗ trợ tạo sinh kế thoát nghèo bền vững.

Tổ chức phát động, tìm kiếm, công nhận và tài trợ các ý tưởng, kế hoạch sản xuất, kinh doanh có khả năng triển khai được của hộ nghèo; ưu tiên các ý tưởng tạo việc làm cho chính bản thân, gia đình hộ và nhóm hộ nghèo xung quanh. Xây dựng và nhân rộng các mô hình giúp nhau thoát nghèo tại từng địa bàn dân cư, từng đoàn thể.

Vận động các chương trình, dự án ODA, NGO, các doanh nghiệp lập các Quỹ hỗ trợ vốn cho hộ nghèo tại các vùng bị tác động bởi biến đổi khí hậu (xâm nhập mặn, dịch bệnh, điều kiện sản xuất khó khăn như Dự án AMD đang triển khai thực hiện quỹ đồng tài trợ cho hộ nghèo tại 8 huyện). Hỗ trợ thành lập các tổ hợp tác để liên kết với doanh nghiệp sản xuất, bao tiêu nguyên liệu, bán thành phẩm, đầu vào cho các chuỗi giá trị.Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp được phát động thực hiện trong toàn tỉnh nhà, đây là sự cụ thể hóa thực hiện Chỉ thị số 16 của Tỉnh ủy Bến Tre về phát động thi đua "Đồng Khởi mới", được triển khai xuyên suốt trong cả nhiệm kỳ.

Vì vậy, Chương trình phải được triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả, trước hết cần tập trung chỉ đạo quán triệt, nâng cao nhận thức trong toàn hệ thống chính trị về ý nghĩa, vai trò của Chương trình, tạo sự thống nhất chung để tích cực triển khai thực hiện. Mỗi cán bộ, đảng viên cần phải thật sự là tấm gương đi đầu, trách nhiệm là tuyên truyền viên để chủ trương Chương trình được lan tỏa sâu, rộng trong cộng đồng xã hội.Phát huy truyền thống quê hương Bến Tre Đồng Khởi, với tinh thần thi đua "Đồng Khởi mới" đã và đang từng bước lan tỏa trong toàn tỉnh nhà.

Tin rằng với sự đồng hành, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, địa phương triển khai công tác tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận, chuyển hóa nhận thức và tích cực triển khai thực hiện; các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện đồng bộ Chương trình, nhất là lực lượng tuổi trẻ tỉnh nhà phát huy tinh thần xung kích, năng động, sáng tạo, cụ thể hóa Chương trình triển khai thực hiện trong đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh.

Tất cả cùng chung sức, chung lòng, để xây dựng quê hương Đồng Khởi Bến Tre ngày càng giàu đẹp, tiến bộ, văn minh và thân thiện. Đó cũng là nhiệm vụ mà tỉnh ta góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh" trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập toàn cầu trong giai đoạn mới.

Theo Đồng Khởi Khởi Nghiệp Bến Tre

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *