Khởi Nghiệp Bến Tre – Sẵn sàng trao vốn cho ý tưởng khả thi

CLB Khởi Nghiệp Khởi Nghiệp Bến Tre

Khởi Nghiệp Bến Tre – Nhân buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phối hợp thực hiện Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp (KN) và phát triển doanh nghiệp (DN)” với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (TP. Hồ Chí Minh), tổ chức vào trung tuần tháng 6-2016, lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở, ngành đã có buổi giao lưu với sinh viên Bến Tre đang học tại trường.

13427800_579890725518613_4415878895609983393_n

Mỗi năm có từ 300 – 500 doanh nghiệp mới thành lập

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Trúc Sơn đã giới thiệu khái quát Chương trình “Đồng khởi Khời Nghiệp và phát triển Doanh Nghiệp” của Bến Tre. KN hướng đến khơi dậy, hun đúc sự dấn thân, lập nghiệp ở từng học sinh, sinh viên, tự tạo doanh nghiệp, cơ ngơi cho bản thân ở mức độ phù hợp. Hiện tỉnh có khoảng 3 ngàn DN. Mong muốn của tỉnh là mỗi năm có thêm từ 300 – 500 DN mới thành lập.

Tỉnh đang tổ chức truyền thông đến từng nhóm thanh niên, người lao động để hưởng ứng ý tưởng KN, phát triển DN. Tất cả các ý tưởng, dự án của sinh viên, người lao động thể hiện sự sáng tạo, khả thi đều được tiếp cận quỹ KN.Tỉnh quan tâm xây dựng DN thế mạnh trên các lĩnh vực chế biến thủy sản, chế biến dừa, du lịch, dịch vụ; xây dựng DN dẫn đầu về doanh số, quy mô thị trường, chất lượng sản phẩm… với các chương trình hỗ trợ đã được chuẩn bị hẳn hoi. Hiện có gần 47 ngàn hộ kinh doanh nằm rải rác trên 9 huyện, thành phố.

Các hộ này được xem xét hỗ trợ, để có từ 4 – 5% phấn đấu vươn lên đủ điều kiện trở thành DN. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ dành một phần kinh phí cho việc giúp người lao động vùng khó khăn trên địa bàn vượt qua khó khăn, thoát nghèo để hướng đến kết nối, phát triển kinh tế bền vững.

13450204_579891418851877_604836537054572285_n

Chờ trao vốn cho ý tưởng khả thi

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành thông tin cho sinh viên về cuộc thi “Đồng khởi Khởi Nghiệp” mà trường đang phát động và sẽ kết thúc vào tháng 8-2016. Ban tổ chức cuộc thi dự kiến chọn 20 ý tưởng dự thi để tiếp tục xem xét chọn ra 10 ý tưởng và cuối cùng còn 5 ý tưởng tốt nhất được hỗ trợ kinh phí triển khai trực tiếp trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Nhà trường cũng đã tiếp nhận 5 nhà tài trợ cho cuộc thi, đang chờ ý tưởng khả thi để trao vốn khởi nghiệp.

Theo ý kiến của các DN, doanh nhân thành đạt thì tất cả DN lớn đều xuất thân từ DN nhỏ và vừa. Vấn đề đặt ra là sự dấn thân, KN của các bạn trẻ ngay khi ra trường.

Ông Đặng Đức Thành – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Các nhà kinh tế cho rằng, cả nước có 900 ngàn DN đã thành lập nhưng chỉ có khoảng 500 ngàn DN còn hoạt động, trong số này có 60% làm ăn không có lãi. “Câu hỏi đặt ra là làm DN có khó hay không?

Tôi xin trả lời thẳng với các bạn là cực kỳ khó. Vấn đề quan trọng nhất vẫn là đề án kinh doanh của các bạn có khả thi hay không. Là thành viên Quỹ đầu tư KN của tỉnh Bến Tre, tôi xin cam kết sinh viên có đề án, ý tưởng khả thi thì không phải lo về vốn.

Dám nghĩ, dám làm

Anh Phạm Chí Tín cho biết: “Tôi quê ở tỉnh Đồng Tháp, đã tốt nghiệp Trường Đại học Cần Thơ. Dự án đầu tiên của tôi là dịch vụ và phát triển đặc sản được triển khai thực hiện tại tỉnh Đồng Tháp. Với suy nghĩ, nơi nào cũng là đất Việt, tôi muốn đem tri thức của mình cống hiến cho đất Việt, trong đó có Bến Tre. Thời sinh viên, tôi đã đến Bến Tre, có suy nghĩ và trăn trở về nơi đây. Tôi đã hình thành ý tưởng phát triển đặc sản, phát triển du lịch gắn với quảng bá văn hóa đặc sắc của Bến Tre. Tôi sẽ gởi ý tưởng này dự thi, với mong muốn được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh”. 

Nhân đây, tôi muốn chia sẻ với các bạn sinh viên rằng, ngay khi tốt nghiệp, mình không có tiền, mượn người khác cũng không đơn giản. Điều quan trọng cần phải có là dám nghĩ, dám làm, quyết tâm làm cho bằng được” – anh Tín nhắn nhủ.

Phải thuộc lòng bài thơ “Nghe tiếng giã gạo của Bác” trao đổi với sinh viên Bến Tre đang học tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo nhấn mạnh: Khi đề cập đến KN, các bạn sinh viên cần thuộc lòng bài thơ “Nghe tiếng giã gạo” của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

“Gạo đem vào giã bao đau đớn

Gạo giã xong rồi trắng tựa bông

Sống ở trên đời người cũng vậy

Gian nan rèn luyện mới thành công”

Khởi nghiệp cũng thế, phải trải qua nhiều khó khăn, thậm chí thất bại mới thành công. Cho nên, trước khi học văn hóa khởi nghiệp, tôi mong các bạn học văn hóa thất bại, chấp nhận thất bại để có bước đi tiếp theo. Tư duy khởi nghiệp chính là biết vượt lên thất bại để đi đến thành công. Bước vào khởi nghiệp, số người thành công ngay chỉ đếm trên đầu ngón tay nhưng không phải thất bại suốt đời.

Truyền thống của người Bến Tre là từ gian khó đi lên, trở thành anh hùng. Ngay bây giờ, các bạn phải cố gắng học những điều thầy cô giáo truyền đạt, trải nghiệm bản thân, không lùi bước trước khó khăn, không ngại thất bại để lựa chọn đúng con đường khởi nghiệp. Hãy luôn nhớ rằng, đằng sau các bạn là cả một đại gia đình, cả một cộng đồng, một địa phương, mong muốn các bạn làm được một cái gì đó có ích cho bản thân, cho quê hương để Bến Tre vươn lên cùng các tỉnh và cả nước” – Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo tâm tình với sinh viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *