Bến Tre – Từ mô hình sản xuất, hai doanh nghiệp khởi nghiệp

Câu Chuyện Khởi Nghiệp

Công ty cổ phần Trái cây tạo hình miền Tây và Công ty TNHH MTV Đất sạch Phú Hưng Thịnh là hai doanh nghiệp khởi nghiệp đầu tiên của tỉnh trong năm 2016, kể từ sau 3 tháng Tỉnh ủy phát động chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp (ĐKKN) và phát triển doanh nghiệp (PTDN)”. Tiền thân của các DN là những mô hình sản xuất từ dừa trên cơ sở ý tưởng sáng tạo KN của các bạn đoàn viên, thanh niên và sinh viên tại địa phương.

Trái dừa khởi nghiệp

Anh Huỳnh Thanh Tâm, thị trấn Châu Thành có đam mê khắc chữ, khắc hình từ năm 12 tuổi. Ý tưởng thành lập công ty khắc dấu, vẽ quảng cáo, bảng hiệu để KN đã nảy lên trong anh vài năm sau đó. Tuy nhiên, vì chưa đủ 18 tuổi nên anh không được cấp giấy phép kinh doanh. Vậy là Tâm tạm ngưng và chuyển qua kinh doanh sim số cho Viettel. Nhận thấy việc làm ăn kinh doanh đang trên đà thành công, Tâm đã quyết định thành lập Công ty TNHH Điện thoại di động Bến Tre để kinh doanh sim số đẹp. Vì chưa có kinh nghiệm trong quản lý, điều hành nhân sự nên lần này anh lại thất bại và “đau” hơn là vướng số nợ khoảng 200 triệu đồng. Không xoay trả nổi, anh đã phải mượn đất nhà của gia đình để bán và đem trả nợ.

 

 

Những “cú vấp ngã” đầu tiên khá đau nhưng chẳng hề làm anh “nhục chí” và cũng không thể dập tắt ý định thành lập công ty của người thanh niên luôn biết soi đường cho mình bằng ý tưởng và lòng đam mê. Sau khoảng hai năm làm nghề khắc dấu ở một công ty sản xuất kim loại ở TP. Hồ Chí Minh, anh đã quyết định trở về quê để làm một cái gì đó cho riêng mình chứ không thể mãi làm công mặc dù rất được chủ DN khen thưởng và trọng dụng. Vốn nghề khắc dấu, khắc hình như đã ăn sâu vào trong tim, trong máu của chàng trai ngoài hai mươi nên khi nghe chuyện đó đây có trái dưa, trái bưởi… được khắc chữ, tạo hình thành công, anh đã không cam tâm chấp nhận thua cuộc. Loay hoay suy nghĩ, anh quyết định mình phải làm được chuyện này trên trái dừa, bởi xứ dừa là quê hương và trái dừa xiêm là đặc sản của Bến Tre.

Ý tưởng Tâm đưa ra lập tức bị phản đối từ phía gia đình. Có lẽ trong cảm nhận của người thân, Tâm không làm gì lâu bền và… “phá gia chi tử”. Lần này, Tâm lại “cãi” gia đình, suốt ngày đêm cứ nghĩ ngợi, mày mò làm chuyện không đâu vào đâu, đó là nghiên cứu khuôn để khắc bằng được chữ trên trái dừa. Không may cho Tâm là vận dụng kinh nghiệm có sẵn vào cụ thể hóa ý tưởng sáng tạo thật không phải chuyện dễ. Nên liên tiếp nhiều lần Tâm thất bại và bị so sánh như con sóc phá hoại vườn dừa. Quyết không đầu hàng, Tâm đã thuê vườn dừa của người khác để thử nghiệm. Kết quả sau những lần gặp thất bại là… hết vốn. Tâm lần nữa ngược lên TP. Hồ Chí Minh để làm công nhân, tích lũy lại từ đầu. Nhưng Tâm vẫn không bỏ quên ý tưởng của mình, vẫn tiếp tục nghiên cứu.

Đến Tết Nguyên đán năm 2016, những trái dừa in chữ thành công đầu tiên của Tâm đã trở thành hiện tượng trên thị trường khắp nơi, với tên gọi Dừa Phú Quý Bến Tre. Không dừng lại ở đó, Tâm tiếp tục nghiên cứu thành công dừa hồ lô tạo hình in chữ. Sau khi sản phẩm được công bố đã có một công ty xuất khẩu đặt hàng anh sản xuất 4.000 trái tạo hình hồ lô. Tâm cho biết thêm, được Hội đồng Tư vấn KN và PTDN xem xét chấp nhận hỗ trợ về mặt thủ tục pháp lý, chính sách, vốn… Tâm nhanh chóng nắm bắt để thành lập công ty cổ phần, phát triển sản phẩm và thị trường. Với Tâm, đây là bước ngoặt mới trên con đường KN sáng tạo, bởi đã nhiều lần KN nhưng duy chỉ có lần này anh được sự quan tâm khích lệ và tiếp sức cho ý tưởng từ cộng đồng.

Làm nên chuyện từ mụn dừa

Chàng sinh viên năm thứ ba ngành luật Phan Gia Thịnh ở xã Phú Hưng, TP. Bến Tre cũng đã có thời gian 3 năm nghiên cứu, sản xuất đất sạch từ mụn dừa. Ý tưởng xuất phát từ nhu cầu thực tế đời sống người dân – đó là nhu cầu về đất sạch để trồng rau hữu cơ của người dân ngày càng cao.

Thịnh cho biết, anh chọn nguyên liệu chính là mụn dừa vì đây là phụ phẩm có sẵn tại địa phương và hoạt động sản xuất của anh khi tham gia chuỗi giá trị ngành dừa sẽ góp phần nâng cao giá trị cây dừa cũng như nâng cao thu nhập cho người dân.

Dựa trên nền kiến thức về sinh, hóa ở cấp phổ thông và niềm đam mê tìm tòi nghiên cứu, Thịnh đã mạnh dạn trình bày ý tưởng cùng với gia đình để đi vào nghiên cứu lĩnh vực mới này. Xác định “hạt giống” tiềm năng là đây, cha mẹ của Thịnh đã lập tức tạo “vườn ươm” để anh nghiên cứu KN ngay trên mảnh đất vườn của gia đình.

Bí quyết “biến” mụn dừa thành đất sạch, tiêu hủy các mầm bệnh cho cây trồng của Thịnh là kết hợp với sử dụng nấm tricoderma. Trong quá trình nghiên cứu quy trình làm đất sạch, Thịnh được gia đình tạo điều kiện để anh thử nghiệm trồng rau tại vườn. Kết quả bước đầu cho thấy rau phát triển tốt và không bị sâu bệnh như được trồng trong điều kiện bình thường. Hiệu quả của đất sạch trong sản xuất được nhận nhiều nhận xét của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Tiêu chuẩn sản phẩm đất sạch của Thịnh đã được chứng nhận bởi Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3.

Hiện nay, bình quân mỗi tháng Thịnh cung cấp cho thị trường trên 40 tấn sản phẩm. Thịnh cho biết, sau khi phát triển từ cơ sở lên DN, anh sẽ mở rộng quy mô, tăng công suất sản xuất để đáp ứng được nhiều hơn về nhu cầu đất sạch cho người dân. “Tôi rất vui khi được Hội đồng Tư vấn KN và PTDN xem xét hỗ trợ đầu tư cho dự án KN của mình” – anh chia sẻ.

Có thể nói, so với nhiều bạn trẻ là đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, Thịnh gặt hái khá nhiều thành công ngay từ bước đầu KN do được sự chăm chút, nuôi dưỡng ý tưởng và đồng hành cùng anh trong quá trình khởi sự.

Sự ra đời của chương trình “ĐKKN và PTDN” tỉnh đã kịp thời nâng niu, vun đắp cho những ý tưởng tốt phát triển và sớm được thực hiện thành công. Chương trình bước đầu đã thật sự là điểm tựa, là đòn bẩy, là môi trường thuận lợi để thanh niên tỉnh nhà thi đua sáng tạo, sản xuất, phát triển kinh tế với tinh thần ĐKKN.

Bài, ảnh: C.Trúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *