Thanh niên Bến Tre Đồng Khởi Khởi Nghiệp

CLB Khởi Nghiệp Khởi Nghiệp Bến Tre

Bến Tre Khởi Nghiệp  – “Phấn đấu đến năm 2020, Bến Tre hình thành mới 500 doanh nghiệp khởi nghiệp” – đó là mong muốn của ông Phan Văn Mãi – Uv BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre.

Chương trình được mở đầu bằng những tiết mục văn nghệ sôi động hát về tuổi trẻ và khát vọng doanh nhân.

Đây cũng là quyết tâm của thanh niên Bến Tre tại Diễn đàn “Đồng khởi khởi nghiệp” lần thứ 3 được tổ chức sáng 23/7 tại Hội trường Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Diễn đàn “Đồng Khởi khởi nghiệp” lần thứ 3 năm 2016 do Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – đơn vị Thường trực tổ chức Chương trình Khởi nghiệp tổ chức.

Chương trình nhằm tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên, quần chúng nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre về Chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre” do Tỉnh ủy Bến Tre phát động cũng như phổ biến những chủ trương, chính sách của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về Chương trình, qua đó, khơi dậy, hun đúc tinh thần khởi nghiệp, tinh thần doanh nghiệp trong mọi tầng lớp để làm giàu và thoát nghèo bền vững; phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, dám nghĩ, dám làm của thanh niên và các doanh nghiệp trẻ.

Hơn 500 thanh niên, trong đó có 100 đại diện mô hình SXKD tiêu biểu tỉnh Bến Tre tham dự Chương trình.

Chương trình có sự hiện diện của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, nhiều sở, ngành,Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp địa phương.

Tham dự Chương trình, về phía tỉnh Bến Tre có ông Phan Văn Mãi – Uv BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp tỉnh Bến Tre; ông Trương Duy Hải – UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre – Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp tỉnh Bến Tre, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung – Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bến Tre và đại diện nhiều Sở, ban, ngành, các doanh nghiệp của tỉnh và doanh nghiệp các địa phương lân cận. Sự tham dự đông đủ của các cấp ngành, doanh nghiệp và thanh niên Bến Tre cho thấy quyết tâm vào cuộc khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh.

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hỗ trợ thanh niên địa phương lập nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp thực hiện. Sau “Diễn đàn Đồng Khởi khởi nghiệp” tại Bến Tre, Chương trình Khởi nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục đến với thanh niên tỉnh Bắc Giang, Sơn La, TP HCN… trong năm 2016 để thắp lên tinh thần khởi nghiệp.

Bến Tre cần những người ươm mầm khởi nghiệp

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Hồng NhungTỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bến Tre chia sẻ: “khởi nghiệp của Bến Tre sẽ khác với khởi nghiệp của địa phương khác bởi Chương trình được thắp bởi khởi nghiệp tinh thần của quê hương Đồng Khởi”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung nhấn mạnh mục tiêu của « Đồng Khởi khởi nghiệp » là tuổi trẻ Bến Tre không chỉ làm giàu, thoát nghèo cho riêng mỗi cá nhân mà phải từ đó lan tỏa ra cho gần 200.000 thanh niên còn tại địa phương cùng có ý chí, khát vọng khởi nghiệp và gần 20.000 thanh niên là chủ hộ nghèo, thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh vươn lên thoát nghèo.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, hiện nay đa số thanh niên Bến Tre mới tiếp cận với khái niệm khởi nghiệp. Trong giai đoạn bước đầu, Tỉnh đoàn sẽ tập trung vào việc truyền đi thông điệp khởi nghiệp để chuyển tải văn hóa khởi nghiệp, con đường dấn thân, làm giàu, tự mình làm chủ, khơi dậy niềm say mê, yêu thích công việc, kích thích tinh thần khởi nghiệp ở mỗi người và tổ chức đào tạo về khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp cho người dân.

Với hàng loạt công việc cần thực hiện, người nữ thủ lĩnh của thanh niên tỉnh Bến Tre kì vọng vào sự chung tay hỗ trợ từ nhiều phía: các chuyên gia khởi nghiệp, các doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp,« Hạt giống » khởi nghiệp của Bến Tre vừa được « gieo » xuống và đang rất cần những « người ươm mầm » tâm huyết.

Xây dựng môi trường hỗ trợ khởi nghiệp

Để giúp các bạn thanh niên, sinh viên hiểu rõ những chính sách hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh trong thời gian tới, ngay sau phần khai mạc, các bạn trẻ đã được gặp gỡ và giao lưu với các vị khách mời.

Các vị khách mời tham gia giao lưu trong phần đầu với chủ đề “Môi trường chính sách – Hỗ trợ Khởi nghiệp”

Phiên giao lưu đầu tiên có chủ đề: “Môi trường chính sách – Hỗ trợ khởi nghiệp” với sự tham dự của 5 vị khách mời: Ông Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng Nhà vui, Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp – Phó Trưởng Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, Ông Đặng Đức Thành – Chủ nhiệm Câu lạc bộ các nhà kinh tế, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh – Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp tỉnh Bến Tre, Ông Nguyễn Trúc Sơn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú, Giám đốc Quỹ AMD tỉnh Bến Tre – Thường trực Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp tỉnh Bến Tre, Bà Võ Thị Thùy Trang – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Bến Tre – Giám đốc Ngân hàng Công thương Chi nhánh Bến Tre.

Câu hỏi của các bạn sinh viên chủ yếu xoay quanh các vấn đề: lĩnh vực khởi nghiệp phù hợp với lợi thế địa phương, các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh, làm sao để vượt qua thất bại khi khởi nghiệp, cách lập kế hoạch kinh doanh, cách marketing và bán hàng khi đã có sản phẩm,….

Các bạn thanh niên, các doanh nghiệp khởi nghiệp địa phương đặt câu hỏi giao lưu với diễn giả

Khi được hỏi về lĩnh vực kinh doanh có tiềm năng phát triển ở địa phương, ông Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng: “Các bạn thanh niên Bến Tre có thể tìm ý tưởng kinh doanh từ các lĩnh vực: Nông nghiệp, du lịch và phát triển các dịch vụ nhỏ ở đô thị”. Ông Phong cũng lưu ý rằng: khởi nghiệp là một hành trình không ngừng sáng tạo. Vì vậy các bạn khởi nghiệp phải luôn suy nghĩ để tìm ra những sản phẩm khác biệt. Ví dụ, du lịch có thể phát triển hình thức homestay với các dịch vụ khám phá quê hương Bến Tre với các miệt vườn, món đặc sản, khách du lịch cùng tham gia sản xuất các món quà lưu niệm,… hay nông nghiệp không phải chỉ phát triển theo hướng thông thường là trồng trọt và bán sản phẩm thô mà phải nghiên cứu và chế biến, sản xuất ra những đồ lưu niệm, thực phẩm mới, lạ.

Về vấn đề này, ông Đặng Đức Thành – Phó Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cũng đưa ra lời khuyên: Bến Tre chỉ có 2,5 triệu người dân, nên bất kì ai khởi nghiệp cũng không thể đặt mục tiêu tạo ra sản phẩm, dịch vụ chỉ để phục vụ nhu cầu vùng mà phải tư duy khác biệt để tạo ra những sản phẩm có thể đi xa.

Trong khuôn khổ Chương trình, các vị khách mời đã phân tích môi trường khởi nghiệp của tỉnh Bến Tre. Từ kinh nghiệm 13 năm đồng hành cùng Chương trình Khởi nghiệp, ông Phạm Ngọc Tuấn đưa ra định nghĩa về hệ sinh thái khởi nghiệp – một khái niệm không mới với thế giới nhưng ở nước ta mới tiếp cận. Theo ông Tuấn, hệ sinh thái khởi nghiệp được cấu thành từ 4 chủ thể: cộng đồng người khởi nghiệp, đối tác hỗ trợ khởi nghiệp, các cơ quan quản lí và trường học. Ông Tuấn đánh giá cao Quỹ đầu tư Khởi nghiệp của Bến Tre. Đây là một bước tiến lớn trong hỗ trợ khởi nghiệp khi nhiều địa phương còn lúng túng trong quá trình huy động vốn để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp khả thi của địa phương.

Là người đồng hành với khởi nghiệp Bến Tre, ông Thành chia sẻ mục tiêu trong 5 năm tới của Quỹ đầu tư là có 50 tỷ đồng. Ngay từ bây giờ, những bạn trẻ có dự án kinh doanh khả thi có thể tìm đến Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh hoặc Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp để nhận được hỗ trợ cả về vốn và kinh nghiệm. Bên cạnh vấn đề về vốn, bà Võ Thị Thùy Trang – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Bến Tre – Giám đốc Ngân hàng Công thương Chi nhánh Bến Tre cho biết, hiện nay Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đang phối hợp với VCCI để tổ chức các lớp đào tạo khởi sự kinh doanh cho doanh nghiệp và liên kết với các DN, Hiệp hội DN để tìm các cơ hội tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa. Như vậy, các bạn trẻ khởi nghiệp quê hương Đồng Khởi đang nhận được sự hỗ trợ tối đa về vốn, môi trường kinh doanh, đào tạo,… Thêm vào đó, nguồn nhân lực đông, giá thuê đất rẻ, cơ sở hạ tầng giao thông ngày càng phát triển sẽ là những lợi thế của thanh niên Bến Tre.

Nhiều bạn trẻ Bến Tre tỏ ra lo lắng trước thống kê, chỉ 10-15% doanh nghiệp khởi nghiệp sống sót sau 3 năm đầu tiên. Chia sẻ về chủ đề này, ông Nguyễn Thu Phong khẳng định 3 năm đầu khởi nghiệp là quãng thời gian đầy thử thách nhưng vô cùng thú vị. Để sống sót, các doanh nhân trẻ phải chuẩn bị thật kĩ trước khi khởi nghiệp. Kèm với đó sự dũng cảm, kiên trì và không ngừng sáng tạo là những phẩm chất tốt của người khởi nghiệp.

Đã từng hai lần khởi nghiệp nhưng thất bại, một bạn trẻ Bến Tre đặt ra câu hỏi về cách marketing để bán sản phẩm và mong muốn Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp tỉnh, Sở kế hoạch Đầu tư có thể xây dựng một website để giới thiệu các dự án khởi nghiệp khả thi. Ông Phạm Ngọc Tuấn hoàn toàn đồng tình với ý kiến của bạn. Ông cho rằng: “Làm ra sản phẩm đã khó, bán được sản phẩm lại càng khó”. Nhưng ông cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ Bến Tre có thể lập ra một Fanpage để tự quảng bá sản phẩm của mình trước khi được quảng bá trên các kênh thông tin khác.

Hiện đang triển khai dự án in chữ trên quả dừa và sản xuất sản phẩm quà tặng từ quả hồ lô, bạn thanh niên xin lời khuyên từ các chuyên gia để khắc phục yếu điểm: các sản phẩm của bạn thường bán đắt hàng vào dịp Tết nhưng “ế ẩm” vào các tháng còn lại trong năm. Ông Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khuyên bạn nên phát triển, mở rộng thị trường ra các tỉnh khác, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh để bán cho khách du lịch. “Thời đại hội nhập, mỗi doanh nhân cũng cần phải hội nhập, tìm cách mở rộng thị trường” – ông Phong chia sẻ.

Doanh nhân địa phương đồng hành cùng từng dự án

Phiên thảo luận thứ hai với các doanh nhân thành đạt, giàu kinh nghiệm của tỉnh diễn ra ngay sau đó. Tại phiên này, 4 vị doanh nhân khách mời đã tư vấn trực tiếp cho nhiều dự án và chia sẻ các kinh nghiệm khởi nghiệp với cả những câu chuyện thành công và thất bại.

Tham dự phần thứ hai có ông Huỳnh Kỳ Trân – Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty Lan Hảo, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Bến Tre tại Thành phố Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Thanh Chung – Tổng Giám đốc Công ty An Khánh, đại diện độc quyền thương hiệu đồng hồ, máy tính Casio tại Việt Nam, ông Cù Văn Thành – Giám đốc Công ty TNHH chế biến Dừa Lương Quới, ông Trần Văn Thuận – Giám đốc Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Bến Tre – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bến Tre.

Sản xuất và kinh doanh dựa trên nông sản đặc trưng của địa phương, một doanh nghiệp huyện Mỹ Tân (Bến Tre) chia sẻ câu chuyện làm xà bông từ dầu dừa. Theo doanh nghiệp, xà bông làm từ dừa sạch và tốt cho sức khỏe nhưng hiện giá thành để sản xuất một bánh xà bông là hơn 80.000 đồng, quá cao so với mặt bằng hiện tại nên khó khăn trong việc bán ra thị trường. Ngay tại buổi Giao lưu, doanh nhân Huỳnh Kỳ Trân sẵn sàng hợp tác với doanh nghiệp. Ông chia sẻ đây cũng là lĩnh vực công ty Lan Hảo đang quan tâm và công ty của hai bên có thể cùng phát triển sản phẩm xà bông mang đặc thù địa phương.

Khi được hỏi về điều kiện để trở thành doanh nhân, ông Nguyễn Thanh Chung cho rằng doanh nhân cần nhiều yếu tố, trong đó đam mê và chịu khó là hai yếu tố cần của doanh nghiệp để tồn tại ở thương trường khốc liệt. “Đất lành chim đậu”, ông Chung mong muốn với sự hỗ trợ từ tỉnh, các bạn trẻ Bến Tre nên phát triển kinh tế dựa trên lợi thế địa phương, góp phần làm giàu cho quê hương.

Ông Phan Văn Mãi – UV BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre phát biểu tại Chương trình

Phát biểu kết luận Chương trình, đồng chí Phan Văn Mãi tin tưởng rằng: “Trước khi đến với Diễn đàn Đồng Khởi khởi nghiệp, nhiều bạn trẻ chỉ cho rằng vốn là vấn đề quan trọng nhất nhưng chắc chắn Diễn đàn đã thay đổi nhận thức này”. Ông đề cao sự đồng hành của các cấp ngành, chuyên gia, Hiệp hội và các doanh nghiệp đi trước trong việc truyền đạt kinh nghiệm và đào tạo khởi nghiệp cho các bạn trẻ.

Tuy nhiên, các bạn trẻ cần có quyết tâm cao và sự chuẩn bị kĩ lưỡng về thị trường, khách hàng; chủ động, vượt qua rào cản tâm lý. Ông Mãi cũng chia sẻ kế hoạch trong thời gian tới, Bến Tre sẽ thành lập Trung tâm Tư vấn Khởi nghiệp. Trung tâm và Hội đồng Tư vấn sẽ đào tạo, hướng dẫn và đồng hành cùng các dự án trong từng bước đi; đặc biệt là kết nối với các nhà đầu tư để hiện thực hóa dự án. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành quyết liệt trong việc cải cách thủ tục hành chính, Sở GĐ-ĐT khẩn trương biên soạn giáo trình giảng dạy về khởi sự kinh doanh để đưa vào chương trình học phổ thông của các trường Bến Tre.

Ông Phạm Ngọc Tuấn – TBT Báo Diễn đàn Doanh nghiệp (đứng giữa) và ông Huỳnh Thanh Vạn (ngoài cùng bên phải) – Thành viên Hội đồng Tư vấn Chương trình Khởi nghiệp phía Nam trao tặng hai khóa đào tạo khởi sự kinh doanh cho các bạn thanh niên Bến Tre.

Nhân dịp này, nhằm giúp các bạn thanh niên Bến Tre có được những kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, tìm kiếm ý tưởng kinh doanh, Ban Tổ chức Chương trình Diễn đàn đã dành tặng cho tỉnh hai khóa đào tạo khởi sự kinh doanh.

Diễn đàn “Đồng Khởi khởi nghiệp” là một hoạt động thuộc Chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre” do Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, bao gồm 03 chủ đề trọng tâm: Đồng khởi khởi nghiệp, Phát triển các loại hình doanh nghiệp, Khởi nghiệp thoát nghèo hay tạo sinh kế bền vững cho người nghèo tỉnh Bến Tre. Trong đó, chủ đề “Đồng khởi khởi nghiệp”, ngoài Diễn đàn được tổ chức 23/7 còn các hoạt động quan trọng khác: truyền thông khởi nghiệp, tổ chức đào tạo về khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp cho người dân, tổ chức các cuộc thi về khởi nghiệp.

Nguồn : ENTERNEWS.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *